Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất – Để có những thiết kế đẹp mắt, không gian thoáng đãng cùng với bố cục chặt chẽ thì điều cần thiết nhất phải nắm vững những kiến thức cơ bản về nội thất. Ở bài viết này, My House sẽ chia sẻ cho bạn những điều cơ bản dễ hiểu nhất giúp bạn sở hữu cho mình những thiết kế nội thất đẹp và đúng như ý muốn.

>>>Xem thêm: Dịch vụ thiết kế nội thất tại My House 

Tìm hiểu chung về bản vẽ thiết kế nội thất

Trước khi tiến hành thi công thiết kế nội thất, kiến trúc sư phải trang bị cho mình những kiến thức về thiết kế nội thất. Một trong những kiến thức cơ bản và phải chú ý đầu tiên là phải tìm hiểu về bản vẽ thiết kế nội thất. Tuỳ vào mỗi kiến trúc sư công ty thiết kế nội thất sẽ cho ra những bản vẽ khác nhau. 

bản vẽ thiết kế nội thất
bản vẽ thiết kế nội thất

Để có những bản vẽ đẹp, cần nhớ kỹ những khái niệm thiết kế nội thất sau đây: 

– Những hình nằm trên mặt phẳng cắt ngang công trình được gọi là bản vẽ mặt bằng giúp người xem hình dung được các chi tiết không gian. Bản vẽ mặt bằng thể hiện rõ được kích thước, tỷ lệ và các chi tiết thiết kế nội thất được bố trí cho ngôi nhà của bạn. 

– Bản vẽ mặt đứng là mặt phẳng đứng theo chiều vuông góc thể hiện kích thước, hình dáng, bài trí, bố cục chung của công trình. 

– Bản vẽ mặt cắt được gọi là hình chiếu thu khi dựng mặt phẳng. Mắt cắt giúp thể hiện được toàn bộ không gian từ các tầng của ngôi nhà đến độ rộng độ thoáng của ngôi nhà.

Tìm hiểu thêm về Thiết Kế Nội Thất tại wikipedia

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Những điều cần biết về thiết kế nội thất mà bạn nên biết để tạo ra những công trình hoàn hảo nhất có những quy luật sau đây, hãy cùng đọc và tham khảo nhé:

Quy luật về sự cân bằng

Quy luật đầu tiên và quan trọng bạn cần học là bạn cần nắm vững được quy luật về sự cân bằng để đảm bảo các yếu tố chiều cao, chiều rộng, bố cục và màu sắc,… để không gian có sự thống nhất và tổng thể được mạch lạc, hài hoà, cân đối.  

Quy luật cân bằng thì được thể qua 3 cách sau đây:

Quy luật cân bằng xuyên tâm: các yếu tố trong bản thiết kế theo quy luật cân bằng xuyên tâm được sắp xếp có chủ đích. Cách này không phổ biến nhưng lại là một trong kiến thức cơ bản về thiết kế kiến trúc. Nếu bạn biết sắp xếp khéo léo, áp dụng tốt quy luật cân bằng xuyên tâm sẽ tạo lên được một thiết kế vô cùng ấn tượng.

Quy luật cân bằng đối xứng: đây là một quy luật được rất nhiều gia đình áp dụng trong thiết kế nội thất truyền thống. Với quy luật cần bằng đối xứng, kiến trúc sư rất dễ thực hiện và lên bản vẽ cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn một vật trung tâm, sau đó đặt các vật xung quanh đối xứng nhau qua trung tâm đã chọn.

Quy luật bất cân bằng đối xứng: quy luật này tức là sử dụng các đối tượng khác nhau nhưng lại có kích thước tương đương nhau sẽ tạo lên một không gian hút mắt. Đây là kiểu thiết kế nội thất được sử dụng phổ biến mà bạn nên học hỏi.

Quy luật về sự cân bằng
Quy luật về sự cân bằng

Quy luật về sự hài hoà

Yếu tố hài hòa mang ý nghĩa quan trọng và cơ bản mà bạn phải nắm vững trong thiết kế nội thất. Sự hài hoà giúp cho không gian có cái nhìn tổng thể về phong cách, hình dáng, chất liệu, kích thước.

Quy luật về sự hài hoà
Quy luật về sự hài hoà

Quy luật nhịp điệu

Quy luật nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại một vật thể nào đó, thông thường là từ 3 mẫu vật trở lên. Điều này tạo lên sự chuyển động trong không gian thu hút ánh nhìn làm bớt đi tính đơn điệu và nhàm chán.

Quy luật nhịp điệu
Quy luật nhịp điệu

Quy luật tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Điểm nhấn trong thiết kế nội thất sẽ giúp thu hút thị giác và được coi là một “nguyên tắc vàng” khi thiết kế nội thất. Nếu không tạo điểm nhấn kiến trúc sẽ dễ rơi vào tình trạng bị nhàm chán và tẻ nhạt. 

Quy luật tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất
Quy luật tạo điểm nhấn trong thiết kế nội thất

Quy luật về sự tương phản

Quy luật tương phản trở thành một quy tắc không thể tách rời khi thiết kế nội thất. Khi bạn sử dụng những màu sắc tương phản nhau hoặc những bố cục đối lập sẽ tạo lên không gian cực hấp dẫn và giúp các chi tiết được nổi bật mà không bị rối mắt và lộn xộn. 

Quy luật về kích thước tỷ lệ

Tỷ lệ là yếu tố cực kỳ quan trọng mà người thiết kế không thế bỏ qua để đảm bảo được những yếu tố về màu sắc, kích thước chiều cao, chiều rộng theo một quy luật nhất định. Tỷ lệ vàng hay còn gọi là tỷ lệ ⅓ là tỷ lệ phổ biến và được áp dụng phổ biến nhất. 

Quy luật về kích thước tỷ lệ
Quy luật về kích thước tỷ lệ

>>>Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất nổi tiếng và đẹp nhất

Trên đây là những kiến thức cần biết khi học thiết kế nội thất mà bạn nên chú ý. Đến với My House bạn sẽ hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư được đào tạo bài bản sẽ đảm bảo được cho ngôi nhà bạn những quy luật, quy tắc thiết kế chính xác nhất.

Tư vấn miễn phí