Thông Tin Cơ Bản Về Bản Vẽ Nội Thất Và Tại Sao Phải Dùng Nó?

bản vẽ thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất căn hộ chính là một trong những những vô cùng quan trong việc xây dựng căn nhà. Để có được một không gian sống hiện đại, tiện nghi thì việc thiết kế nội thất chính là yếu tố quan trọng khi thiết kế nhà ở. Vẽ bản vẽ thiết kế nội thất còn khá xa lạ với nhiều người, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nhà ở. Bài viết dưới đây của https://myhousehp.com/ sẽ giới thiệu cho bạn nhưng tại sao phải dùng và những  thông tin cơ bản về bản vẽ nội thất?

nội thất chung cư 1 phòng ngủ
nội thất chung cư 1 phòng ngủnội thất chung cư 1 phòng ngủ

Tại sao cần phải có bản vẽ thiết kế nội thất?

Bản vẽ thiết kế chính là bản vẽ căn nhà ở của bạn trước khi đi và xây dựng, bản vẽ đóng vai trò quyết định trong việc thiết kế nhà ở của bạn. Dựa vào bản thiết kế thì người ta sẽ tiến hành thi công xây dựng căn nhà của bạn theo như bản thiết kế đã có. Bản vẽ nội thất giúp định hình được hình dáng căn nhà,  kích thước, kiểu xây, cách bố trí sắp xếp đồ đạc trong nhà. Khi xây dựng nhà ở bằng bản thiết kế nhà ở thì sau này nếu nhà ở xảy ra sự cố, hư hỏng cần sửa chữa thì dựa vào bản thiết kế thì việc sửa chữa sẽ diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn.

Sử dụng bản vẽ thiết kế nội thất nhà phố trong thiết kế nhà ở rất quan trọng vì dựa vào nó mà chủ nhà sẽ đánh giá chất lượng công trình. Dựa vào đó để tính toán chi phí, dự trù kinh phí phù hợp. Đặc biệt, bản thiết kế này phải phù hợp với sở thích của gia chủ.

>> Xem thêm: Tổng hợp các xu hướng thiết kế nội thất 2022

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất
Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Tiêu chuẩn của một bản vẽ nội thất hoàn chỉnh

Hình thức bên ngoài của bản vẽ

Hình thức bên ngoài của một bộ hồ sơ vẽ nội thất hoàn chỉnh vô cùng quan trọng. Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất căn hộ sẽ có nhiều những bản vẽ phối cảnh nội thất nhà phố có kích thước A3 được đóng gọn gàng thành một quyển. Ở trên mặt của quyển hồ sơ sẽ có tên tên chủ đầu tư, tên công trình, địa điểm công trình, logo đơn vị thiết kế, đóng dấu xác nhận của người thiết kế. Đây chính là hình thức tiêu chuẩn bên ngoài của bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh.

Nội dung bên trong của bản vẽ thiết kế nội thất

Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất hoàn chỉnh sẽ bao gồm nhiều bản vẽ trong đó có bản vẽ 3D và bản vẽ 2D. Đối với bản vẽ thiết kế nội thất 3D sẽ hình vẽ phối cảnh không gian trong căn hộ, trong bản vẽ sẽ thể hiện cụ thể từng chủng loại vật liệu, màu sắc, ánh sáng,…

Đối với bản thiết kế nội thất 2D sẽ đi sâu vào chi tiết và cách bố trí nội thất trong căn hộ hơn. Trong bản hồ sơ này sẽ có những bản vẽ phối cảnh nội thất nhà phố chi tiết bố cục và thành phần như:

  • Hồ sơ kỹ thuật phần nội thất: Đây là bản vẽ nội thất chi tiết các vị trí đồ nội thất của các tầng. Bao gồm mặt thiết kế các mặt bằng, chi tiết cầu thang nếu có; Mặt bằng chi tiết lát gạch từng phòng, ban công, sân thượng; Kiến trúc các cửa (Cửa đi, cửa sổ, vệ sinh); Thiết kế các bằng, mặt cắt, chi tiết các khu vực vệ sinh.
  • Hồ sơ kỹ thuật chi tiết các thiết bị: Là bản vẽ định hình vị trí của đồ nội thất bao gồm có bản vẽ kỹ thuật chi tiết  và bản vẽ thống kê đồ nội thất.
  • Hồ sơ chi tiết sàn: Bản vẽ chi tiết các mặt bằng, chi tiết các khu vực ốp sàn của từng phòng. Ghi rõ thông tin vật liệu sử dụng (Gạch , đá , gỗ ,…); Chủng loại vật liệu, kích thước, nhà cung cấp và cuối cùng là hình ảnh của vật liệu.
  • Hồ sơ chi tiết trần: Từ thiết kế của bản 3D sẽ lên chi tiết mặt trần nhà bao gồm: Mặt cắt của trần nhà; Vật liệu để ốp trần trang trí; Mặt cắt chi tiết viền trần; Chi tiết bố trí hệ thống đèn và màu sắc đèn sử dụng.
  • Hồ sơ chi tiết vách: Từ bản vẽ phối cảnh 3D để đưa ra chi tiết vách trang trí; Những vật liệu sử dụng làm vách (ốp gỗ, dán giấy, bọc da, ốp gạch,…); Thông tin chi tiết những vật dụng sử dụng (màu sắc, chủng loại, kích thước, xuất xứ, nhà cung cấp) và hình vật liệu.
  • Hồ sơ hệ thống điện: Bao gồm hệ thống mặt bằng bố trí điện các của tầng, các vách và cầu thang; Vị trí các khu vực sử dụng báo cháy, camera, chiếu sáng, đèn trang trí,…
  • Hệ thống nước: Là sơ hồ hệ thống nước bao gồm mặt bằng cấp, thoát nước của các tầng, khu vực nhà vệ sinh, khu vực vườn, thiết bị vệ sinh, vòi sen, bồn cầu, lavabo, bồn tắm,…
bản vẽ thiết kế nội thất
bản vẽ thiết kế nội thất

Đặc biệt, những bản vẽ nội thất này phải có những chú thích để giúp cho người đọc hiểu rõ được bản vẽ. Sử dụng những ký hiệu chuyên ngành để người thi công có thể đọc được bản thiết kế một cách dễ dàng.

>>> Xem thêm:  Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn nên biết

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn về tầm quan trọng của thiết kế nội thất và những thông tin cơ về bản vẽ phối cảnh nội thất nhà phố. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức về bản vẽ nội thất. Nếu bạn có nhu cầu tìm đơn vị thiết kế nội thất nhà ở thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Bình luận

0981.017.386